ต้นไม้ในออฟฟิศ
  ต้นไม้ประดับในบ้าน
  ต้นไม้ให้เช่า
  ออกแบบจัดสวน
  
  กระถางต้นไม้
  พันธุ์ไม้
  ผลิตภัณฑ์ดูแลต้นไม้
  
  พันธุ์ไม้ดูดสารพิษ
  การขยายพันธุ์ต้นไม้
  แมลงศัตรูและโรคพืช
  Link งานวิจัย
  ข่าว วงการต้นไม้
 
      อโกลนีมา (Aglaonema) หรือที่เรียกอีกชื่อว่า เขียวหมื่นปี (chinese evergreen) เป็นต้นไม้ประดับที่ได้รับความนิยมในประเทศไทยมาช้านานแล้ว เพราะมีลักษณะใบที่สวยงาม ในช่วงแรกๆ ที่ยังไม่มีการผสมจนได้ใบสีแดงสดใส ก็ยังไม่เป็นที่นิยมเท่าไรนัก แต่เมื่อเกิดลูกผสมที่ให้ใบสีแดงสดใส ก็ทำให้มีราคาแพงขึ้นตามลำดับ โดยต้นที่ได้รับรางวัล สวยๆ บางต้นมีราคากว่าล้านบาทเลยที่เดียว

    นอกจากจะมีสีสวยงามแล้ว ต้นอโกนีมา ยังเป็นพันธุ์ไม้ที่ดูดสารพิษได้เป็นอย่างดี และเป็นไม้มงคลที่รู้จักกันดีในหมู่นักสะสมพันธุ์ไม้เมืองไทย นอกจากจะขยายพันธุ์ได้ง่าย เพราะมีการแตกหน่อได้เองแล้ว ยังสามารถตัดยอดชำเพื่อให้ได้ต้นใหม่ และสามารถผสมกรสรเพื่อให้ได้สายพันธุ์ใหม่ๆ ได้อีก จึงนับว่าน่าสนใจมากเลยทีเดียว

    แต่ตอนี้มีข่าวดี ว่า ราคาของมันได้ลดลงเป็นอย่างมาก ลูกไม้ใหม่ๆ ที่ให้สีแดงเมื่อก่อนสนนราคาหลักหลายพันบาทถึงหลักหมื่นกลางๆ ตอนนี้ เหลือหลักร้อยนิดๆ ซึ่งเป็นราคาที่เบาสบายมากสำหรับนักสะสมของดีราคาถูก ดังนั้นสัปดาห์นี้ผมจึงแนะนำให้ต้นอโกลนีมา (สายพันธุ์เดียวกันอาจจะมีชื่อเรียกอีกหลายสิบชื่อ ) ซึ่งไปคัดเอาต้นสวยๆ ได้เลยตามตลาดต้นไม้ ถ้าอยู่แถบมีนบุรี ก็มีตลาดมีน (ตลาดเก่า) วันเสาร์อาทิตย์ ราคาถูกๆ หลักร้อย มีให้เลือกมากมาย รีบๆ ซื้อเก็บไว้นะครับ...รับรองไม่ผิดหวัง