ต้นไม้ในออฟฟิศ
  ต้นไม้ประดับในบ้าน
  ต้นไม้ให้เช่า
  ออกแบบจัดสวน
  
  กระถางต้นไม้
  พันธุ์ไม้
  ผลิตภัณฑ์ดูแลต้นไม้
  
  พันธุ์ไม้ดูดสารพิษ
  การขยายพันธุ์ต้นไม้
  แมลงศัตรูและโรคพืช
  Link งานวิจัย
  ข่าว วงการต้นไม้
 
     ไม้ทิพย์ดอทคอม.บริการออกแบบจัดวางต้นไม้ภายในบ้าน,จัดวางต้นไม้ภายในอาคาร ตลอดจนการดูแลหลังการจัดวางต้นไม้เหล่านั้น เราคัดเลือกต้นไม้พันธุ์พิเศษที่เหมาะในการจัดวางภายในตัวบ้าน หรือรอบๆ บริเวณบ้านพักอาศัย คอนโดมิเนี่ยม ต้นไม้ที่มีคุณสมบัติในการดูดสารพิษในอากาศ

    เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่าฝุ่นละอองและควันพิษต่างๆ ที่ปกคลุมอยู่ภายในชั้นบรรยากาศนั้นมีผลโดยตรงต่อสุขภาพของมนุษย์ มหานครใหญ่ๆ ที่แออัดไปด้วยรถยนต์ที่ปล่อยควันเสียออกมาจากท่อไอเสีย โรงงานอุตสาหกรรมที่ปล่อยควันและกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ เราคงจะเคยสังเกตุกลิ่นสีที่ทาใหม่ๆ กลิ่นฟอร์นิเจอร์ใหม่ พรม กลิ่นเหล่านี้มีการละเหยออกมาปะปนในอากาศ เมื่อนำมาวางไว้ในตัวบ้าน ในห้องนอน ซึ่งโดยมาเราจะปิดหน้าต่างประตูเพื่อป้องกันไม่ให้ฝุ่นละออกหรือควันจากภายนอกเข้ามาข้างในห้อง แต่หารู้ไม่ว่าภายในห้อง หรือตัวบ้าน กลับไม่ได้รับการถ่ายเทของอากาศ หรือสารบางอย่างที่ละเหยออกมาจากเครื่องฟอร์นิเจอร์ สารเคลือบเนื้อไม้ สี ที่อยู่ภายใจตัวบ้าน.

    เพื่อเป็นการแก้ปัญหาเหล่านี้ให้ได้ผลดีที่สุดก็คือ การนำต้นไม้มาปลูกไว้ในตัวบ้าน ในห้องที่ปิดหรือไม่ค่อยมีอากาศถ่ายเท เราคงทราบดีอยู่แล้วว่าต้นไม้เปรียบเสมือนปอดของโลกที่คอยฟอกอากาศ ให้กับมนุษย์ จากงานวิจัยต่างๆ ของต่างประเทศทำให้มีการตื่นตัวในการนำเอาต้นไม้มาปลูกในบ้าน (houseplant) ้เพื่อช่วยกำจัดสารพิษต่างๆ ภายในอากาศ ซึ่งต้นไม้แต่ละต้นแต่ละพันธุ์ก็มีคุณสมบัติแตกต่างกันออกไป ในการกำจัดสารพิษชนิดต่างๆ

     นอกจากต้นไม้จะช่วยกำจัดสารพิษและคอยฟอกอากาศให้เราโดยตรงแล้ว ต้นไม้ยังมีพลังที่ช่วยบำบัดโรคภัยไข้เจ็บให้มนุษย์อีกด้วย เพราะว่าต้นไม้บางชนิดสามารถปล่อยอ๊อกซิเจน ที่บริสุทธิ์ออกมาให้กับมนุษย์ ได้ในปริมาณที่มาก เกิดเป็นพลังงานที่บริสุทธิ์เมื่อมนุษย์หายใจด้วยอากาศที่บริสุทธิ์เข้าไปมากๆ ก็เกิดเป็นพลังที่จะสามารถไปต่อสู้กับความเจ็บป่วยเหล่านั้นได้ ข้อเท็จจริงนี้มีการพิสูจน์มาในต่างประเทศมากมาย

     ธรรมชาติได้สร้างพันธุ์ไม้ไว้มากมาย หลากหลาย ทั้งชนิดที่มีใบสวยงาม มีดอกสีสันสดสวย มีรูปทรงที่งดงาม ซึ่งเป็นความจริงที่เราเห็นได้เมื่อเรามองต้นไม้ที่มีดอกสวยงาม หรือมีใบสวยงาม จิตใจเราก็จะเกิดความรู้สึกมีความสุข ซึ่งความรู้สึกนี้เอง เป็นเสมือนธรรมชาติบำบัดชนิดหนึ่ง โดยที่เราไม่รู้ตัว แต่น้อยคนนักที่จะนำเอาต้นไม้ไปวางไว้ในบ้าน หรือในห้องนอน เพราะด้วยความเชื่อผิดๆ ที่ว่าเมื่อนำต้นไม้ไปวางไว้ในห้องนอนแล้ว ในตอนกลางคืนต้นไม้เหล่านั้นจะแย่งอากาศเราหายใจ...ซึ่งไม่เป็นความจริงเลย ปริมาณอ๊อกซิเจนในอากาศที่ต้นไม้ดูเข้าไปไม่มากพอที่จะทำให้มนุษย์ขาดอากาศเพราะแย่งอากาศกับต้นไม้ ซึ่งความจริงแล้วต้นไม้บางชนิดจะปล่อยอ๊อกซิเจนออกมาในตอนกลางคืน เช่นต้นไม้ตระกูล Sansevieria. หรือต้นลิ้นมังกรของเรานั่นเอง.

     แต่อย่างไรก็ตามการที่เราจะนำต้นไม้ไปไว้ในบ้านเราต้องคำนึงถึงความเข้ากันได้กับตัวบ้าน บรรยากาศ รูปทรง สี การดูแลรักษา ซึ่งโดยมากมักจะมีปัญหาเรื่องของการดูแลให้ต้นไม้เจริญโตได้ในสภาพแวดล้อมที่มีแสงน้อย การให้น้ำ การให้ปุ๋ย เหล่านี้เป็นปัจจัยในการจัดต้นไม้ในบ้าน ทีมงานไม้ทิพย์ตระหนักถึงความจำเป็นเหล่านี้ดีจึงแนะนำพันธุ์ไม้และกระถาง รวมถึงเทคนิคพิเศษช่วยให้ต้นไม้อยู่กับเราได้นานๆ โดยไม่ต้องเปลี่ยนหรือ ไม่ต้องคอยรดน้ำทุกๆ วัน.
ติดต่อไม้ทิพย์

April 6, 2006

2-7 พฤษภาคม 2549
งาน "สถาปนิก 49" ณ ฮอลล์ชาเลนเจอร์ 1-3 อิมแพ็ค เมืองทองธานี

วันนี้-24 เมษายน 2549
.นิทรรศการภาพเขียน "ไร้ขีดจำกัด" ณ ห้องนิทรรศการ 1-2 หอศิลป์จามจุรี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยn

1-9 เมษายน 2549
Thailand paradise fair งานแสดงสินค้าฟอร์นิเจอร์ บ้านและอหังสาริมทรัพย์